Bài toán cho vấn nạn taxi dù Hà Nội

Hiện nay vấn nạn về xe taxi “dù” trên địa bàn Hà Nội vẫn đang là một vấn đề nhức nhối. Hoạt động song song với các hãng taxi lớn như Taxi Noi Bai, airport taxi, Mai Linh, Thanh Nga, … là các xe taxi hoạt động trái phép tràn lan. Mặc dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc mạnh mẽ nhưng vẫn còn bóng dáng những chiếc taxi “dù” lộng hành gây bất an cho người dân.

Taxi noi bai - vấn nạn taxi dù

Taxi chính hãng phải có tên, phù hiệu, số điện thoại rõ ràng

Trên địa bàn Hà Nội có khoảng 17 nghìn xe taxi hoạt động, trong số đó ước tính có khoảng gần 3000 xe là taxi hoạt động trái phép.

Các taxi “dù” hoạt động không có giấy phép, tự gắn mào taxi để hành nghề, không có đồng hồ tính cước, không kiểm định xe, không nộp phí bến bãi gây thất thu thuế cho nhà nước. Không chỉ có thế các xe taxi “dù” này thường xuyên chặt chém, chèo kéo khách đặc biệt là khách nước ngoài, khách nữ, khách đi vào ban đêm. Ngoài ra còn tranh dành khách gây mất trật tự, lái xe chạy ẩu gây ảnh hưởng đến giao thông và mất an toàn cho hành khách.

Trước tình hình đó các lực lượng chức năng và Sở giao thông vận tải Hà Nội đã vào cuộc truy quét, bắt đầu đợt cao điểm kiểm tra các xe taxi đang hoạt động trên địa bàn thành phố. Các đợt ra quân tập trung xử lý nghiêm các trường hợp vì phạm như không có giấy phép, đồng hồ tính cước, tên hãng, số điện thoại, tem kiểm định, màu sơn, tuổi xe không đúng với đăng ký hoạt động. Ngoài ra cơ quan chức năng cũng tổ chức sàng lọc những tài xế không đủ điều kiện hành nghề như tuổi tác, sức khỏe, giấy phép lái xe, chứng chỉ taxi, …

Bên cạnh đó, Sở cũng đã đưa ra giải pháp về việc sẽ in và phát hành phù hiệu dùng chung cho tất cả các hãng taxi trên địa bàn Hà Nội. Theo đó các taxi chính hãng sẽ được dán tem phù hiệu có biểu tượng Khuê Văn Các.

Lời khuyên cho hành khách để nhận biết taxi “dù” là: Taxi “dù” không có tên hãng, không có đồng hồ tính cước hoặc đồng hồ tính cước giả, số điện thoại, phù hiệu… Ngoài ra, không có tem kiểm định màu xanh dán trên thân xe. Các xe dán tem kiểm định màu vàng cũng không được phép hoạt động.

 

One thought on “Bài toán cho vấn nạn taxi dù Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>