Học hỏi từ du lịch Campuchia

Trong bối cảnh nhà nước đang chú trọng đầu tư vào phát triển du lịch thì ngành công nghiệp không khói này của Việt Nam vẫn còn rất nhiều vấn đề bất cập. Hôm nay Taxi sân bay Nội Bài sẽ đưa quý vị đến với đất nước Campuchia để xem chúng ta sẽ học tập được những gì để phát triển cho ngành du lịch nước nhà.

Lần đầu tiên đặt chân đến Campuchia, ấn tượng đầu tiên đối với tôi đó là một đất nước xinh đẹp, thân thiện. Ngay từ khi đáp xuống sân bay bắt taxi về khách sạn tôi đã thấy sự khác biệt khi đi taxi ở đây và taxi sân bay ở Việt Nam. Tài xế ở đây rất lịch sự và vui vẻ, mặc dù khá bất đồng về ngôn ngữ nhưng anh ta luôn cố gắng bắt chuyện với tôi, với những nụ cười, những câu chào hỏi đơn giản, giá cước taxi họ lấy rất đúng giá không hề chặt chém hay chở đi lòng vòng.

Khi chúng tôi đến bãi biển Kampong Som, đây là một thành phố du lịch biển nhỏ của Campuchia. Nơi đây khá sạch sẽ, bãi biển rất mát. Ở đây chủ yếu do những người dân nghèo dựng lều kinh doanh đồ uống, thức ăn khô, rồi cho thuê ghế, lều che.

taxi sân bay - du lịch campuchia

Chúng tôi đến chỉ tắm biển và thuê ghế bố để nằm chứ không ăn uống gì cả nhưng chủ quán vẫn tỏ ra rất vui vẻ, đến khi tính tiền họ còn không lấy tiền vì không đáng là bao. Khác hẳn với cảnh chặt chém ở Việt Nam. Nhớ một lần chúng tôi đi du lịch Hạ Long , mua tour du thuyền quanh vịnh, lúc đầu họ cũng đón tiếp rất ân cần nhưng khi thấy chúng tôi không mua đồ gì hay dùng thêm dịch vụ gì họ đã tỏ thái độ khó chịu thậm chí muốn đuổi khéo chúng tôi xuống.

Tiếp đến là nhà vệ sinh công cộng, nhắc đến điều này có lẽ là một nỗi ám ảnh đối với nhiều người khi đi du lịch ở Việt Nam. Hầu hết nhà vệ sinh dành cho khách du lịch ở Việt Nam đều vừa bẩn, vừa nhớp nháp, bốc mùi nồng nặc, thế nhưng vẫn thu tiền của du khách từ 2000 – 3000 đồng 1 lần. Thật đáng hổ thẹn khi so sánh với du lịch Campuchia.

Tôi đến Siem Reap vào một buổi sáng, vào tham quan khu chợ bán đồ lưu niệm. Vào nhà vệ sinh ở đây nhìn rất gọn gàng sạch sẽ, không có mùi hôi thối. Và đặc biệt là hầu hết các nhà vệ sinh ở Campuchia đều có dòng chữ “free for tourism” (miễn phí cho khách du lịch). Nhà vệ sinh ở các điểm du lịch nổi tiếng khác như Ankorwat đều sạch sẽ và miễn phí.

taxi-san-bay-hoc-hoi-campuchia

Ở Campuchia cũng không có tình trạng bán hàng rong bát nháo, hàng quán bày lê lết trên đường như ở Việt Nam, hàng quán ở đây được phân khu vực riêng. Các em bé bán hàng rong ở đây cũng khác ở Việt Nam, khách từ chối vài lần là thôi chứ không bám dai như đỉa.

Bên cạnh taxi sân bay giá rẻ, ở đây cũng có xe cutkit, giống xe ba gác ở Việt Nam nhưng các xe này hoạt động ở khu vực riêng không chèo kéo khách du lịch gây náo loạn hay cướp giật như ở mình.

Việc ăn uống, hay mua sắm hàng quán ở đây cũng rất yên tâm. Không có chuyện cò mồi, chèo kéo khách du lịch đến hàng quán của mình. Nếu vào mua đồ, trả giá nhưng sau không lấy cũng chẳng sao, chứ không như ở xứ ta mà thế thì bị chửi rủa thậm chí ăn đòn như chơi.

Và còn rất nhiều rất nhiều cái hơn nữa của du lịch Campuchia so với du lịch Việt Nam mà Taxi sân bay Nội Bài chúng tôi không nhắc đến hết đáng để chúng ta suy ngẫm và học hỏi. Thiết nghĩ nhà nước cần phải quan tâm chỉ đạo sát sao và có những bước đi mạnh mẽ hơn để thúc đẩy ngành công nghiệp không khói vốn rất giàu tiềm năng của nước nhà.

One thought on “Học hỏi từ du lịch Campuchia

  1. chinh

    Mình thấy khi đi du lịch việt nam taxi nội bài rất là thân thiện và phụ khách rất là nhiệt tình.

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>