Taxi san bay – Thêm 2 đường bay vàng

Cục Hàng không Việt Nam đã đề xuất thêm 2 đường bay thẳng một chiều hoạt động từ  Hà Nội đến TP HCM và ngược lại, khoảng cách giữa các sân bay khi cất hạ cánh đã được rút ngắn  hơn đường bay đang hoạt động. Đây là thông tin mà taxi san bay vừa cập nhật được

Cơ quan hàng không Việt Nam vừa qua đã làm báo cáo và gửi lên Bộ giao thông vận tải về đề xuất mở thêm đường bay thẳng từ Hà Nội đến TP HCM và đi qua không phận của nước Lào và Campuchia. Cụ thể trong đơn đề xuất gửi lên cơ quan cấp trên là xin được xây  dựng và triển khai 2 đường bay thẳng đó là đường bay Nội bài – Tân Sơn Nhất.

taxi sân bay - 2 đường bay vàng

Ông Lại Xuân Thanh ( cục trưởng hàng không) nhận định, sự khác nhau cơ bản nhất mà ta thấy rõ về các đường bay đang được đưa ra để xem xét với đường bay hiện tại là tạo ra đường phân cách ngang để chia đường bay này thành hai đường bay song song và khép kín. Còn đường bay đến thời điểm này vẫn đang sử dụng là đường bay hai chiều với phân cách dọc. Chính vì điều đó nên đường bay một chiều hợp lý hơn khi hoạt động máy bay cất hạ cánh ở hai đầu sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất sẽ giảm được thời gian trong khi bay.

Qua việc phân tích từ phần mềm của cơ quan hàng không Việt Nam bước đầu đã cho kết quả khả quan. Tuy nhiên cũng đang phải tiến hành bay thử nghiệm trên mô hình buồng lái giả định mới có kết luận cuối cùng. Đây là nhận định của ông Thanh mà taxi ra sân bay nội bài đã ghi lại được.

Với đường hàng không đang đề xuất là đường bay thẳng Tân Sơn Nhất – Nội Bài so với đường bay W1 hiện tại đã rút ngắn khoảng cách bay 5 phút trong khi máy bay hoạt động trên đường bay này không phải tránh các hoạt động của máy bay quân sự tại sân bay Biên Hòa.

Khi xét về đường bay vòng để tránh những các máy bay quân sự tại Biên Hòa thì đường bay này vẫn rút ngắn khoảng cách giữa các sân bay hơn một phút so với đường bay hiện tại. Và các phương án đường bay mới này cũng đã nhận được sự nhất trí và ủng hộ của các cơ quan hàng không.

Khi được đưa ra so sánh với các phương án đường bay thẳng vừa được thử nghiệm trong thời gian qua, cơ quan hàng không đưa ra kết luận là thời gian không chênh lệch nhau nhưng đường bay một chiều sẽ cho kết quả tốt hơn trong việc điều  hành cất hạ cánh tại các sân bay.

Để thực hiện dự án trên thì các cơ quan chức năng cần phải làm việc và trao đổi với cơ quan liên quan của hai nước Lào và Campuchia để đảm bảo giữ gìn an ninh giữa các nước. Và các cơ quan hai nước đã đồng ý và đề  nghị trao đổi trực tiếp vấn đề tại Đà Nẵng trước thềm hội nghị Mekong diễn ra vào ngày 13 đến 15/10.

Khi cuộc họp để lãnh đạo Cục hàng không báo cáo kết quả của khi tiến hành bay thử  nghiệm SIM theo đường bay thẳng đã được đề xuất mới đây thì bộ trưởng Đinh La Thăng đã đưa ra yêu cầu các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu thêm các đường bay thẳng, đặc biệt là đường bay từ Hà Nội – TP HCM.

Ông Đinh La Thăng nhấn mạnh rằng việc triển khai đường bay thẳng không phải để phân định thắng thua giữa các cá nhân mà đây là nhiệm vụ đối với toàn dân và đối với quốc gia.

Taxi nội bài sẽ tiếp tục thông tin đến các bạn quan tâm vấn đề này.

 

 

 

One thought on “Taxi san bay – Thêm 2 đường bay vàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>