Taxi trọn gói TP HCM bắt đầu lắp máy in hóa đơn

Taxi trọn gói: Thực hiện thí điểm dự thảo nghị định sửa đổi về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, vừa qua Tp Hồ Chí Minh đã triển khai lắp đặt thiết bị in hóa đơn thanh toán tiền cước trên các xe taxi.

Máy in hóa đơn được trang bị trên các xe taxi nhằm in ra hóa đơn để khách hàng có thể kiểm tra được hành trình và các thông số về xe taxi, về tài xế, tránh được các gian lận về đường đi, giá cước.
Sáng 3/7, việc thử nghiệm thí điểm lắp máy in hóa đơn được thực hiện trên một số hãng xe taxi trên địa bàn thành phố, dưới sự chủ trì của Sở Khoa học Công nghệ TP HCM.

Taxi trọn gói: Máy in hóa đơn

Quy định bắt buộc xe taxi lắp đặt thiết bị in hóa đơn được cho là để ngăn chặn tình trạng các tài xế taxi gian lận giá đối với hành khách. 

Việc thí điểm này sẽ được thực hiện trong vòng một tháng, sau đó sẽ có công tác kiểm tra đánh giá hiệu quả của thiết bị để nhân rộng ra trên toàn bộ taxi thành phố cũng như taxi tron goi trên cả nước. Song song với quá trình này thành phố cũng cho triển khai lắp đặt hệ thống giám sát hành trình để dễ dàng cho công tác quản lý. Được biết chi phí để lắp đặt hệ thống này khoảng 6 triệu đồng.

Theo ông Dương Tiến Thự, Giám đốc hợp tác xã vận tải du lịch 27-7 cho biết, xe taxi được lắp đặt máy in hóa đơn sẽ giúp khách hàng giảm được các thiệt hại do tài xế gian lận nhờ vào các thông số hiển thị chi tiết trên hóa đơn, bao gồm: hành trình xe di chuyển, quãng đường dài bao nhiêu, tiền cước cụ thể rồi ngoài ra còn có số hiệu xe, số hiệu tài xế. Điều này còn có lợi đó là nếu hành khách lỡ bỏ quên hành lý trên xe thì có thể chiếu theo hóa đơn để báo lên tổng đài về số hiệu xe, số hiệu tài xế, sau đó tổng đài sẽ liên hệ lại với tài xế để lấy lại đồ cho khách.

Các bước đi này được thực hiện dựa trên dự thảo nghị định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô của Bộ Giao thông Vận tải nhằm thắt chặt giám sát hoạt động taxi, trong đó có quy định xe taxi phải tính cước căn cứ theo quãng đường xe lăn bánh và thời gian chờ đợi. Đồng thời taxi phải gắn hộp đèn cố định, hộp đèn này sẽ bật sáng khi không có khách và tắt khi trên xe có khách. Đặc biệt, từ 1/7/2016, các xe taxi phải có thiết bị in hóa đơn kết nối với đồng hồ tính tiền trên xe và lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc lắp đặt thiết bị in hóa đơn tính tiền chỉ nên khuyến khích các doanh nghiệp lắp đặt chứ không nên bắt buộc bởi vì sẽ gây tốn kém cho doanh nghiệp, các doanh nghiệp nhỏ sẽ rất khó trụ vững. Bên cạnh đó loại xe taxi đã phải chịu quy định bắt buộc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và đã được cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ.

Theo taxi trọn gói giá rẻ, quy định này cũng có nhiều cái hay ở chỗ sẽ hạn chế được việc gian lận tiền cước của tài xế gây bức xúc cho nhiều khách hàng mà họ không có cách nào phản ánh. Ngoài ra, việc in hóa đơn còn giúp hành khách có thể lấy lại đồ bị bỏ quên nhờ vào các thông số như số hiệu xe, số hiệu tài xế.

5 thoughts on “Taxi trọn gói TP HCM bắt đầu lắp máy in hóa đơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>